แนวทางการรับประทานอาหารที่มีคุณภาพ
 
อาหารเป็นหนึ่งในปัจจัยสี่ของการดำรงชีวิต ในการรับประทานอาหารเรามักจะเลือก รูปคือว่าอาหารนั้นน่ารับประทานหรือไม่ กลิ่นหอมน่ารับประทานหรือไม่ รสดีน่ารับประทานหรือไม่ กลิ่นดีหรือไม่ แต่เรามักจะไม่คำนึงถึงคุณค่าของสารอาหาร ราคาเมื่อเทียบกับคุณภาพของอาหาร การรับประทานอาหารสุขภาพไม่จำเป็นมีราคาแพง หรืออาหารภัตตาคาร และไม่จำเป็นต้องหยุดอาหารที่ชอบเพียงแต่ต้องระวังอย่ารับประทานอาหารบางประเภท อาหารสุขภาพจะทำให้สุขภาพดี และยังสามารถป้องกันโรคหัวใจ  โรคมะเร็ง โรคท้องผูก โรคอ้วน และฟันผุ เราเริ่มกินเป็นตั้งแต่เราเกิดมาแต่เนื่องจากเรากินตามใจปากทำให้สุขภาพเราไม่ดีจึงมีแนวทางการรับประทานอาหารที่มีคุณภาพต้องมีลักษณะดังนี้ดังนี้
 

อาหารเฉพาะโรค


อาหารลดความดันโลหิต
อาหารสำหรับโรคหัวใจวาย
อาหารสำหรับผู้ป่วยเบาหวาน
อาหารสำหรับโรคไต
อาหารสำหรับโรคหอบหืด
อาหารป้องกันโรคหัวใจ 
อาหารป้องกันโรค

อาหารป้องกันมะเร็ง
อาหารป้องกันมะเร็งต่อมลูกหมาก
วิตามินกับโรคข้อ
อาหารบำรุงเพศ
อาหารสำหรับไขมันในเลือดสูง
อาหารสำหรับคนอ้วน
รับประทานอาหารที่หลากหลายครบห้าหมู่
 
สารอาหารคืออะไร
 
รับประทานอาหารที่มีใยอาหารและมีอาหารจำพวกแป้ง
อย่ารับประทานอาหารมันมากเกินไป
อย่ารับประทานอาหารที่มีน้ำตาลมากเกินไป
อย่ารับประทานเกลือมากเกินไป
ให้ดื่มน้ำมากๆ
อาหารที่ปลอดภัย
ฉลาดซื้ออาหาร
อาหารเสริมสุขภาพ
ประโยชน์ของใยอาหาร
ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับถั่วเหลือง
มารับประทานอาหารทะเล
ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับกาแฟ
วิตามินกับโรคข้อ