วิชาการถนอมอาหาร (รหัส ง.3124) ระดับ มัธยมศึกษาปีที่ 1
เรื่อง การถนอมอาหารโดยการทำแยม จำนวน 10 ข้อ
โดย อ. สารภี พลศักดิ์ โรงเรียนกันทรารมณ์
คำสั่ง เลือกข้อที่ถูกที่สุดเพียงข้อเดียว
ข้อที่ 1)
การทำแยมน้ำตาลจะมีลักษณะอย่างไร
น้ำตาลเป็นยางมะตูม
น้ำตาลเป็นก้อนผลึก
น้ำตาลเป็นน้ำเหลว ๆ
ถูกทุกข้อ
ข้อที่ 2)
การทำแยมสับปะรด 1 ผลใหญ่น้ำตาลกี่ถ้วย
2 ถ้วย
3 ถ้วย
4 ถ้วย
5 ถ้วย
ข้อที่ 3)
ขั้นตอนที่ 1 การทำแยม คือ ข้อใด
2 ถ้วย
3 ถ้วย
4 ถ้วย
5 ถ้วย
ข้อที่ 4)
ขั้นตอนที่ 1 การทำแยม คือ ข้อใด
ปอกเปลือกแล้วสับหยาบ ๆ
เอาแกนออกตวง 6 ถ้วย
เทลงในหม้อเคลือบ
ต้มเคี่ยวไฟปานกลาง
ข้อที่ 5)
ขั้นตอนสุดท้าย การทำแยม คือข้อใด
ปอกเปลือกแล้วสับหยาบ ๆ
เอาแกนออกตวง 6 ถ้วย
เทลงในหม้อเคลือบ
ต้มเคี่ยวไฟปานกลาง
ข้อที่ 6)
การทำแยมมะเขือเทศ โดยมีมะเขือเทศ 1 กิโลกรัม จะใช้น้ำกี่ถ้วย
1 ถ้วย
2 ถ้วย
3 ถ้วย
4 ถ้วย
ข้อที่ 7)
ขั้นตอนที่ 1 การทำแยมมะเขือเทศ คือ ข้อใด
ล้างหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ
ใส่หม้อเติมน้ำ 1 ถ้วย
ต้นจนเละ ยีในกระชอน
บรรจุขวดในขณะกำลังร้อน ๆ
ข้อที่ 8)
ขั้นตอนที่ 2 การทำแยมมะเขือเทศ คือ ข้อใด
ล้างหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ
ใส่หม้อเติมน้ำ 1 ถ้วย
ต้นจนเละ ยีในกระชอน
บรรจุในขวดกำลังร้อน ๆ
ข้อที่ 9)
ขั้นตอนที่ 3 การทำแยมมะเขือเทศ คือ ข้อใด
ล้างหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ
ใส่หม้อเติมน้ำ 1 ถ้วย
ต้มจนเละ ยีในกระชอน
บรรจุขวดในขณะกำลังร้อน ๆ
ข้อที่ 10)
ขั้นตอนสุดท้าย การทำแยมมะเขือเทศ คือข้อใด
ล้างหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ
ใส่หม้อเติมน้ำ 1 ถ้วย
ต้มจนเละ ยีในกระชอน
บรรจุขวดในขณะกำลังร้อน ๆ